Skip to main content

Tranh cãi gay gắt tiêu chuẩn sắc đẹp ‘độc hại’ được Dương Mịch, Nhiệt Ba cổ súy

Cbiz hội tụ hàng nghìn mỹ nhân, để có thể trở nên nổi bật, không ít người đẹp liều mình chạy theo những tiêu chuẩn khắt khe, thậm chí có hại cho sức khỏe.

Sina đưa tin thời gian gần đây khi Địch Lệ Nhiệt Ba trở lại giới giải trí sau thời gian dài nghỉ ngơi, mỹ nhân Tân Cương liên tục tham gia sự kiện và khoe phong cách thời trang đa dạng của mình. Nhiều chủ đề nóng về sắc đẹp của nữ diễn viên được bàn luận sôi nổi, trong đó có “xương lưng cánh bướm” được Địch Lệ Nhiệt Ba lăng xê nhiệt tình.

Tuy nhiên, trào lưu sắc đẹp này bị đánh giá là có hại cho sức khỏe, không chỉ Địch Lệ Nhiệt Ba mà cả Angelababy đều nhận chỉ trích vì cổ súy tiêu chuẩn đẹp cực đoan. Trước đó, chính Dương Mịch phải lên tiếng xin lỗi vì thực hiện thử thách “vòng eo truyện tranh”.

Những cách khoe sắc vóc gây tranh cãi

Ngày 10/3, Angelababy xuất hiện trên trang bìa tạp chí thời trang. Nữ diễn viên khoe vóc dáng mình hạc xươɴɢ mai với trang phục ôm ꜱáᴛ, đặc ʙɪệᴛ là phần xươɴɢ lưng cánh bướm. Đây là xu hướng làm đẹp được Địch Lệ Nhiệt Ba nhiệt tình lăng xê.

Trong đó, xươɴɢ cánh bướm là phần xươɴɢ nhô ra từ bả vai. Khi nghệ sĩ gầy tới mức hai bên xươɴɢ nhô ra rõ ràng được ví như cánh tiên, chỉ có tiên nữ mới sở hữu đặc điểm này. Cách nghĩ này khiến nhiều cô gái giảm cân để có được “xương lưng cánh bướm”.

Tuy nhiên, các bác sĩ lại cho rằng việc đây là xu hướng thẩm mỹ kém lành mạnh. Trong y học, việc bị nhô xươɴɢ lưng được coi là dị tật ở vùng vai, phải can thiệp phẫu thuật để điều trị. Ngày nay, các ngôi sao để có được phần xươɴɢ lưng không có mỡ, nhô ra một cách rõ ràng thì họ phải sở hữu cơ thể siêu gầy bằng cách éᴘ cân quá đà.

Địch Lệ Nhiệt Ba thường xuyên khoe phần lưng gầy gò với hai bả vai nhô ra được ví là “cánh tiên”.

Trên trang HK01 , bác sĩ Tu Chí Phu khẳng định việc theo đuổi trào lưu này dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe, hình thành thẩm mỹ lệch lạc cho công chúng. Việc éᴘ cân quá mức, chạy theo tiêu chuẩn “gầy – trắng” khiến cơ thể phát triển không tốt.

Tương tự như Địch Lệ Nhiệt Ba, Dương Mịch và Trương Tiểu Phàm cũng vướng tranh cãi khi chạy theo xu hướng khoe “vòng eo truyện tranh”. Trong đó, người thực hiện thử thách sẽ nằm vắt qua một chiếc ghế để khoe vòng eo nhỏ nhắn.

Dương Mịch từng phải xin lỗi vì thực hiện thử thách “vòng eo truyện tranh”.

Đây là tư thế khó, cơ thể cần có sự dẻo dai nhất định mới thực hiện động tác này. Do đó, những người cố chạy theo trào lưu có thể bị đau thắt lưng, gặp ᴛᴀɪ ɴạɴ ảnh hưởng đến cột sống. Các bác sĩ cũng cảnh báo việc bắt chước mà không có người hướng dẫn rất dễ gây ra chấn thương.

Chính vì vậy, ngay khi vừa đăng tải hình ảnh chạy theo thử thách, Dương Mịch đã phải xóa và đưa ra lời xin lỗi vì hành động thiếu suy nghĩ.

Bên cạnh đó, giới giải trí Hoa ngữ không thiếu những thử thách để khoe sắc vóc như che vòng eo bằng tờ giấy A4, đặt đồng xu vào xươɴɢ quai xanh. Để có thể thực hiện những thử thách này, bắt buộc các cô gái phải gầy, thậm chí tới mức ʟộ xươɴɢ quai xanh, xươɴɢ bả vai.

Cổ súy vẻ đẹp thiếu lành mạnh

Theo HK01 , nguyên nhân Dương Mịch, Nhiệt Ba, Angelababy hay nhiều người đẹp Hoa ngữ nhận chỉ trích vì họ đang góp phần thúc đẩy những tiêu chuẩn làm đẹp thiếu lành mạnh, làm mất đi suy nghĩ tích cực về cơ thể.

Họ là những ngôi sao hàng đầu Trung Quốc, dễ dàng tác động tới suy nghĩ của hàng triệu khán giả. Khi chính bản thân các ngôi sao cũng chạy theo thẩm mỹ phải gầy – trắng mới đẹp, sẽ tạo nên tiêu chuẩn cực đoan cho phụ nữ. Từ đó, các cô gái làm đủ mọi cách để chạy theo số đông, nhưng lại làm giảm vẻ đẹp đa dạng của con người. Bên cạnh đó, các thử thách này còn mang lại nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cũng chính việc cổ súy vẻ đẹp thiếu lành mạnh này dẫn đến việc nhiều cô gái không tự tin về cơ thể của mình. Đồng thời nảy sinh các suy nghĩ so sánh ngoại hình, coi trọng nhan sắc hơn mọi thứ.

Các ngôi sao quá coi trọng vẻ bề ngoài khiến diễn xuất bị xem nhẹ.

Bản thân các ngôi sao khác, khi không đạt được các tiêu chuẩn sắc đẹp cực đoan cũng nhận ý kiến chê bai từ khán giả. Nữ diễn viên Dương Tử mỗi lần xuất hiện đều nhận đánh giá thiếu tích cực về sắc vóc khiến cô tự ti. “Thần tiên tỷ tỷ” Lưu Diệc Phi cũng không tránh khỏi những lời bàn tán về ngoại hình “nặng nề” hơn nhiều ngôi sao cùng lứa như Dương Mịch, Angelababy…

Ngay cả các nam diễn viên cũng không tránh khỏi việc bị soi mói ngoại hình. Tài tử Hứa Khải từng bị fan gọi là “lợn” và yêu cầu giảm cân khi chuẩn bị quay phim mới. Huỳnh Hiểu Minh vì để giữ dáng, thường xuyên luyện tập vất vả, ăn kiêng, thậm chí chỉ uống nước lọc.

Theo Sina , việc các ngôi sao gầy ốm phụ thuộc nhiều vào yêu cầu công việc. Họ cần gầy hơn khi lên hình, nhưng không có nghĩa tất cả nghệ sĩ đều phải thật thon gọn hay khán giả bình thường cũng cần chạy theo tiêu chuẩn của các ngôi sao.

Bên cạnh đó, việc nhiều người đẹp chạy theo trào lưu thiếu lành mạnh góp phần thúc đẩy những tiêu chuẩn sắc đẹp cực đoan. Đồng thời, chính khán giả cũng có yêu cầu khắt khe quá mức với ngoại hình của nghệ sĩ. Đồng thời, việc chú ý quá nhiều đến ngoại hình khiến ngôi sao không được coi trọng về thực lực. Họ bị chê bai vì chỉ chăm chút sắc vóc, nhưng khả năng diễn xuất đi xuống.