Skip to main content

Hành trình ‘bành trướng’ của tập đoàn đứng sau BTS khiến netizen ‘dậy sóng’

Tập đoàn HYBE chính là tiền thân của công ty giải trí Bighit. Từ công ty gánh nợ 60 tỉ đồng đến một tập đoàn đầy danh tiếng. Với sự phát triển không ngừng nghỉ của mình, HYBE thể hiện tham vọng bành trướng khi liên tiếp thu ᴍᴜᴀ các công ty. 

Bắt đầu với việc ᴍᴜᴀ lại Source Music

Mối Qᴜᴀɴ ʜệ bạn bè thân thiết giữa hai ông chủ công ty được biết đến rộng rãi trong ngành âm nhạc. Đây từng là công ty quản lý của GFRIEND trước khi nhóm tan rã và hiện nay là tân binh đang hot LE SSERAFIM.

Vào ngày 29.7.2020, HYBE chính thức thông báo hoàn tất thỏa thuận xác nhập Source Music. 

Thu ᴍᴜᴀ Pledis

Dù đã trở thành cổ đông lớn nhất với 85% cổ phần vào tháng 5.2020, nhưng ngày 18.10.2020, HYBE thông báo thu ᴍᴜᴀ thành công Pledis. Công ty này hiện quản lý các nghệ sĩ: Seventeen, Fromis 9…Tiếp đến là công ty của Zico 

Vào ngày 18.11.2020, HYBE chính thức thông báo thu ᴍᴜᴀ Công ty giải trí KOZ. Công ty chuyên về hip-hop và R&B do Zico thành lập vào năm 2019. Hiện tại, KOZ quản lý các nghệ sĩ như: Dvwn, Penomeco và cả chính chủ nhân bản hit Any song. 

Tham vọng vươn ra toàn cầu

HYBE đánh dấu một bước tiến mới khi thu ᴍᴜᴀ 100% cổ phần Ithaca Holdings – công ty quản lý loạt ngôi sao đình đám thế giới vào ngày 2.4.2021. Đây là công ty đầu tư về truyền thông và giải trí do Scooter Braun sáng lập.

Ông lớn này còn là chủ sở hữu của Big Machine Label Group và SB Projects – mái nhà chung của loạt giọng ca đình đám tại làng nhạc thế giới như: Ariana Grande, David Guetta, Demi Lovato, Justin Bieber, Black Eyed Peas, J Balvin…Tiếp tục với việc ᴍᴜᴀ lại toàn bộ cổ phần của QC Media Holdings, công ty mẹ của QC Music thông qua chi nhánh HYBE America vào ngày 9.2.2023. Đây là một label hip hop với các nghệ sĩ dưới trướng như: Migos, Lil Baby, Lil Yachty… Công ty này được thành lập vào tháng 2.2013 bởi Kevin Lee và Pierre Thomas.

Phi vụ “ồn ào” nhất những ngày qua

Sự việc ɴổ ra khi màn tranh chấp giữa Lee Soo ᴍᴀɴ và hai CEO của SM lên tới đỉnh điểm. Lúc này, HYBE xuất hiện với mong muốn ᴍᴜᴀ lại cổ phần cùng lời đề nghị hấp dẫn, nếu sự việc thành công, SM sẽ được đồng quản lý bởi cổ đông lớn nhất là HYBE và cổ đông lớn thứ hai là Lee Soo ᴍᴀɴ.Ban quản trị SM lo lắng về điều này nên đã ʙáɴ một số cổ phần cho Kakao, công ty này ngay lập tức trở thành cổ đông lớn thứ hai của SM sau Lee Soo ᴍᴀɴ. 

Nhận thấy quyền lợi của mình bị ảnh hưởng, Lee Soo ᴍᴀɴ nghĩ cách ʙáɴ cổ phần nhưng vẫn đảm bảo quyền sản xuất và lợi nhuận. Cuối cùng với việc ᴍᴜᴀ được 14.8% cổ phần của Lee Soo ᴍᴀɴ, HYBE trở thành cổ đông lớn nhất SM. 

Sự kiện này được xem như hot nhất làng giải trí Hàn Quốc vào ngày 10.2.2023, khi các bên liên tục đấu tố nhau. Diễn biến câu chuyện vẫn chưa tiếp tục, nhưng trật tự vốn có ở Kpop có thể bị đảo lộn. 

Cái hay của HYBE khi thu ᴍᴜᴀ lại các công ty là không can thiệp quá sâu vào quá trình vận hành mà chỉ rót vốn đầu tư để thu về lợi nhuận. Công ty con vẫn sẽ giữ bộ máy quản lý và màu sắc vốn có của nó.