Skip to main content

BTS khép lại 10 năm huyền thoại, nhưng vẫn còn nhiều điều ‘nuối tiếc’?

Mới đây, BTS: Yet To Come in Cinema ra rạp tại hơn 110 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là bản chiếu rạp của đêm diễn Yet To Come tại Busan (Hàn Quốc) vào tháng 10-2022. Đêm nhạc được tổ chức để quảng bá World Expo 2023 – sự kiện do BTS làm đại sứ; quy tụ 55.000 khán giả xem trực tiếp, và 50 triệu người xem livestream qua ᴍạɴɢ.

Đây cũng là đêm diễn cuối cùng khép lại 10 năm huyền thoại của nhóm nhạc số một thế giới. Sau đó, BTS công bố tạm dừng hoạt động. Thành viên Jin là người đầu tiên nhập ngũ (vào tháng 12-2022). Từ đây, BTS sẽ lần lượt thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhóm sẽ không xuất hiện trọn vẹn 7 thành viên ít nhất là đến năm 2025.BTS tạm ʙɪệᴛ trong nụ cười và nước mắt

BTS: Yet To Come in Cinema là một “liveshow phiên bản rạp phim”. Trải nghiệm này giống như bạn đang đứng giữa sân vận động, chiêm ngưỡng BTS hát, nhảy 20 ca khúc. Nhưng sự khác ʙɪệᴛ là ở rạp phim, âm thanh và hình ảnh được biên tập đã tai, đã mắt nhất có thể.

Đặc ʙɪệᴛ, có rất nhiều khung hình cận cảnh các thành viên để chiều lòng người hâm mộ. 14 chiếc máy quay điện ảnh được sử dụng để ghi hình Jung Kook, V, Jimin, SUGA, Jin, J-Hope, RM một cách sắc nét nhất.

 

BTS tạm ʙɪệᴛ khán giả trong đêm diễn Yet To Come ở Busan (2022) – Ảnh: HYPE

Xem BTS: Yet To Come in Cinema, có thể thấy phong cách biểu diễn của BTS ᴍáᴜ lửa từ đầu đến cuối. Họ nhảy với vũ đạo rất mạnh mẽ, phức tạp. Nhưng khi cất tiếng hát, họ vẫn đầy nội lực, không đuối sức và không đánh mất biểu cảm trong ánh mắt.Điều này lý giải vì sao BTS lên đỉnh cao thế giới: họ tài năng và rất kính nghiệp. Jung Kook, Jimin, J-Hope là 3 thành viên nổi bật về khả năng biểu diễn. Nhưng V, SUGA, Jin và RM cũng không hề kém cỏi. Tất cả đều có những khoảnh khắc làm chủ sân khấu. Giữ vị trí trung tâm trong nhiều tiết mục, em út Jung Kook cho thấy vì sao anh xứng đáng tỏa sáng ở World Cup.

BTS: Yet To Come in Cinema kết lại với những giọt nước mắt của 7 thành viên và người hâm mộ. Khi hình ảnh phát quay chậm, mỗi thành viên nói lời tạm ʙɪệᴛ khán giả. Điểm nhấn dừng lại ở Jin, thành viên đầu tiên nhập ngũ. Khi Jin cất tiếng, khán giả đồng loạt hô tên anh “Kim Seok-jin, Kim Seok-jin”, khiến anh nghẹn lời.Toàn cảnh đêm nhạc Yet To Come của BTS ở Busan (2022) – Ảnh: BTS Purple Cloud

Khi từ ʙɪệᴛ, BTS nhắc đi nhắc lại thông điệp từ ca khúc Yet To Come (The Most Beautiful Moment). Đó là: “Khoảnh khắc tuyệt vời nhất vẫn còn chưa đến”. Thông điệp đơn giản nhưng đầy lạc quan. Họ nhắc người hâm mộ nhớ rằng BTS không tan rã. Sau này, BTS và người hâm mộ sẽ tái ngộ một ngày nào đó, và những khoảnh khắc tuyệt vời hơn nữa sẽ ra đời.

Nuối tiếc, nhưng phải dừng lại để trưởng thành

Về nguyên nhân tạm dừng của BTS, trưởng nhóm RM nói ra một điều rất đáng thông cảm. Anh nói: “Chúng tôi không có thời gian để trưởng thành”. 

Bảy chàng trai BTS đã làm công việc này trong 10 năm. Người lớn tuổi nhất (Jin) chạm ngưỡng 30. Người trẻ nhất (Jung Kook) năm nay 26 tuổi. Thời đỉnh cao, mỗi ngày, họ dậy từ tinh mơ để trang điểm và chạy theo lịch trình dày đặc đến rạng sáng hôm sau.Cứ như vậy, họ không có kẽ hở để trưởng thành. Đó là với tư cách người bình thường. Với tư cách nghệ sĩ, họ cũng cần kẽ hở để trưởng thành về tư duy nghệ thuật. Những năm gần đây, một số tờ báo nói có cảm giác BTS chững lại về mặt nghệ thuật. Đó là điều tất yếu khi nghệ sĩ phải liên tục ra sản phẩm để phục vụ công cuộc sinh lời bất tận.

BTS trên thảm đỏ giải Grammy năm 2022 – Ảnh: FilmMagic

Năm nay, BTS vẫn trực tiếp được đề cử hoặc góp mặt trong êkip sản xuất vài tác phẩm được đề cử Grammy. Nhưng chỉ vậy thôi, họ không có cơ hội chiến thắng vì ở hạng mục nào cũng không vượt trội.Theo The Economist, ước tính trước ᴄᴏᴠɪᴅ-19, mỗi năm BTS mang về 3,7 tỉ USD. Đó là đóng góp cho nền kinh tế Hàn Quốc và thế giới. Họ là một trong những tên tuổi nghệ sĩ pop có giá trị cao nhất trong lịch sử. “Bất cứ nơi nào họ đến, BTS đều rắc bụi vàng lên quần áo, mỹ phẩm, du lịch và đồ ăn” – The Economist viết.

Nhóm cũng có cộng đồng hâm mộ toàn cầu với phạm vi tiếp cận và tương tác “chưa từng có”. Khi BTS tuyên bố tạm ngừng hoạt động, có nhiều bài phân tích dự báo phạm vi này sẽ giảm sút ra sao khi mỗi thành viên hoạt động đơn lẻ. Và người hâm mộ nuối tiếc vì điều đó.Nhưng biết đâu, trong tiếc nuối lại có rất nhiều hy vọng. RM, SUGA, V, Jung Kook, Jimin, J-Hope và cả Jin đều đã có những hoạt động solo. Mỗi thành viên của BTS đều tài năng và đa năng. Người hâm mộ tin rằng họ có thể tỏa sáng trên sân khấu chung lẫn sân khấu của riêng mình.

Còn cái tên BTS vẫn sẽ sống cùng âm nhạc, và sẽ trở lại vào một ngày nào đó.

Jung Kook (BTS) cuốn hút trên sân khấu – Ảnh: White Stars

Những con số đáng nhớ của BTS:

210: Trang BTS Wiki liệt kê 210 kỷ lục tầm thế giới do BTS từng thiết lập hoặc phá vỡ. Con số này được tính trên tất cả nền tảng, sản phẩm (Kỷ lục Guinness, Twitter, thành tích các album, Billboard, MV, phim chiếu rạp…)28: Số kỷ lục Guinness thế giới của BTS. Khi nhóm dừng hoạt động, tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới cảm thán: “Chúng tôi sẽ rất nhớ các bạn”.

483: Cũng theo BTS Wiki, nhóm đã giành 483 giải thưởng từ 692 đề cử ở 152 giải thưởng âm nhạc trên thế giới

5: số lần BTS được đề cử giải Grammy. Đề cử lớn nhất là Album của năm cho album Music of the Spheres (của Coldplay, có BTS tham gia sản xuất).

16,3 triệu: Số lượt người xem livestream theo thời gian thực (real-time) của thành viên Jung Kook hôm 2-2 trên nền tảng WeVerse. Jung Kook đang giữ cả top 3 livestream cá nhân nhiều người xem nhất trên nền tảng này.