Skip to main content

Ricky Star: Lúc trước thu nhập không đủ sống, có khi phải xin tiền mẹ

“Lúc trước thu nhập tôi không đủ sống, nhiều khi còn xin tiền mẹ hàng tháng. Bây giờ đỡ rồi, tôi không còn xin nữa, có thể lo cho bản thân”, Ricky Star chia sẻ thay đổi sau cuộc thi Rap Việt.

Ricky Star là một trong 3 thi sinh của đội Karik trong Rap Việt đã mang đến tiết mục bùng ɴổ trong đêm Chung kết. Trong suốt cuộc thi, nam rapper đã để lại ấn tượng với các bản rap “Bắc kim thang”, “Con nhà người ta”, “Sơn Tinh – Thuỷ Tinh” kết hợp cùng R.Tee…

Ricky Star tên thật là Trần Tiến, sinh năm 1994, ở Cần Thơ, hiện anh đang là nghệ sĩ và cả nhà sản xuất. Anh bắt đầu làm chuyên nghiệp từ 4 năm trước.

 

Trước khi đến với Rap Việt, anh đã từng làm mưa làm gió trong đoạn rap “Cho hỏi là mấy giờ rồi vậy cà? / Anh taxi à anh taxi ơi / Mới đi ra ngoài có 30 phút mà đã liên tục phải hắt xì hơi” trong ca khúc “Sao anh chưa về nhà” kết hợp với AMEE.

Nếu chúng tôi sai hãy nói sai như thế nào, đừng phán xét và tẩy chay

Cảm xúc của Ricky Star lúc ngày như thế nào sau khi trải qua hành trình 4 tháng của cuộc thi Rap Việt?

Tôi cảm thấy vui và biết ơn. Hơi tiếc nuối một chút vì thời gian trôi qua hơi nhanh. Hành trình này bây giờ đã dừng lại, chúng tôi ít có thời gian gặp nhau hơn. Hy vọng với concert sắp tới, chúng tôi sẽ được gặp lại nhau.

Phần trình diễn “bùng ɴổ sân khấu” của Ricky Star kết hợp cùng Á quân GDucky và huấn luyện viên Karik.

Mọi người đang tranh cãi vị trí Quán quân của Dế Choắt, là người đồng hành cùng Quán quân và Á quân suốt cuộc thi, bạn cảm thấy thế nào?

Ban đầu tôi nghĩ dù Quán quân hay Á quân là ai cũng sẽ có tranh cãi. Tôi cảm thấy cả hai đều xứng đáng. Tranh cãi ɴổ ra do người hâm mộ yêu quý người này hơn, bênh vực hơn nên đó là chuyện bình thường.

Chúng tôi đã chơi cùng nhau, đồng hành cùng nhau nên rất hiểu nhau. Để vào được top 8 đã rất khó rồi, ai cũng đều cố gắng và cả 2 đều rất dễ thương, dễ mến, ai cũng có câu chuyện riêng của họ và khán giả thích. Tự trong lòng mọi người đã thấy kết quả rất công bằng và xứng đáng.

Bạn có thấy tiếc nuối không khi vị trí của mình chỉ dừng ở Top 6?

Cuộc thi mà, không được giải cũng có chút buồn nhưng cũng không sao. Một khi đã thi, kí vào văn bản cam kết là đã chấp nhận hết. Tôi cảm thấy tôi có quá nhiều thứ nhận được sau cuộc thi như bạn bè, kinh nghiệm… Nhưng điều đó đã quá giá trị. 

Trước và sau cuộc thi bạn đã thay đổi ra sao?

Trước cuộc thi, tôi hơi khép kín, chỉ làm nhạc trong khu vực của mình, cũng ít người làm chung với tôi. Bây giờ tôi có thêm nhiều bạn bè, tôi không đơn độᴄ, cũng có nhiều người giống tôi, ngày đêm luyện tập để làm gì đó cho đam mê. Tôi cảm thấy rất biết ơn vì điều đó.

Là nghệ sĩ underground, bạn có cá tính riêng và quan điểm riêng. Trước khi chung kết diễn ra, có một số bạn trong Top 8 gây tranh cãi khi có phát ngôn không hay và khẳng định đó là cá tính của underground. Bản thân bạn có cho rằng đó là quan điểm đúng hay không?

Tôi không phán xét vì tôi biết mỗi người mỗi tính cách và tính cách sẽ thay đổi theo mỗi giai đoạn. Tôi chắc chắn với mọi người, trong đời tôi, có nhiều hơn 2, 3 lần nói bậy. Sau này lớn lên, tôi có thêm fan lớn, bé, có cả các anh chị, tôi bắt đầu tiết chế hơn. Tôi chỉ giỡn cùng các bạn bè và không nói bậy lung tung.

Với trường hợp của MCK, tôi nghĩ đó là tính cách mỗi người. Điều gì cũng có giai đoạn của nó. Đơn giản tôi sẽ không phán xét vì tôi không phải người thiện lành gì (cười).

Để dung hoà với showbiz, chắc chắn bạn sẽ phải thay đổi, bạn có chấp nhận thay đổi điều đó hay không và bạn có ngại thay đổi khi bị nói là mất chất” không?

Tôi nghĩ dù có thay đổi thế nào thì cái chất bên trong của chúng tôi vẫn vậy. Dế Choắt dù có kết hợp cùng một bạn ca sĩ, Dế vẫn là Dế. Và tôi, dù có kết hợp với một bạn nào cũng vẫn sẽ là Ricky Star trong dòng nhạc đó. Đó là một hành trình dài và khó giải thích cụ thể. Tôi nghĩ cần phải va vấp rất nhiều để rút ra những kinh nghiệm đó.

Thật ra chúng tôi còn rất trẻ, không thể bao quát được như những anh chị nghệ sĩ đi trước, hay những ai đã tham gia trong lĩnh vực này rất lâu. Riêng tôi, tôi mong chúng tôi có sai và sẽ khắc phục được, mong mọi người có thể mở lòng, nói cho chúng tôi biết chúng tôi đã sai thế nào và sửa thế nào, hơn là việc phán xét và tẩy chay.

Chúng tôi cũng là người bình thường như bao người, có thể chúng tôi sai lầm lúc đó và tình thương của mọi người sẽ giúp chúng tôi biết được đường hướng thế nào là tốt.

Trong cuộc thi, hiện tại bạn thân thiết với ai nhất?

Lăng LD ở chung nhà với tôi nên đã thân thiết lâu rồi, còn lại ai tôi cũng thân, cả những thí sinh top 8 và các thí sinh trước đó cũng vậy. Đạt Dope, Yuno Big Boi, IC… Trong cuộc thi Rap Việt, chưa từng có một cuộc cãi vã, chưa từng có một lần nào giận nhau, giống anh em trong một cái nhà trẻ vậy, rất vui. Phải chi tôi được chơi lại lần nữa.

Mỗi người có một cá tính, các bạn lại mang cá tính rất mạnh, thật khó tin sẽ không xảy ra xung đột?

Theo lẽ là như vậy, và ai cũng nghĩ như vậy nhưng thật sự không có xung đột nào cả. Mỗi người một cá tính, tình cờ ai cũng có tính “nhây” và hài hước một kiểu.

Ricky Star: Lúc trước thu nhập không đủ sống, có khi phải xin tiền mẹ

Khi bạn biết có cuộc thi Rap Việt mở ra cho các bạn underground, cảm xúc của bạn thế nào?

Tôi giống như cá gặp nước vậy. Không chỉ riêng tôi, tất cả ai chơi rap trước giờ đều mong muốn có cuộc thi dành cho hip hop, một cái gì đó dành cho rap, một cái gì đó công nhận đây là âm nhạc, không phải nhạc chế.

Lúc trước mọi người hay gọi là nhạc chế, không phải rap, sau này có người nói rap là nhạc “độc độc”, cũng có người nói rap chỉ là nền, hát mới là chính. Khi có cuộc thi, tôi cảm thấy “thời tới rồi” nên đăng kí thi liền.

Trong Rap Việt có TLinh là nữ, bên King Of Rap có Lona, Pháo… Bạn cảm thấy các rapper nữ thế nào và họ có phải đối thủ của bạn không?

Nói về TLinh, cô ấy rất đỉnh. TLinh xuất phát từ nhóm nhảy nên rất giỏi trong phần hình thể, mọi người xem cũng có thể thấy được điều đó. Lona lại rất xinh, tôi cũng muốn chúc mừng Lona khi đã đi vào sâu như vậy. Tôi sống trên phương châm không có kẻ thù, không có đối thủ. Đối thủ của tôi là tôi, tôi không so sánh ai. Mỗi người có một màu sắc, có suy nghĩ và lịch sử khác nhau, tất cả mọi người độᴄ nhất vô nhị nên tôi không có cơ sở so sánh.

Khi mới tham gia thi, bạn có lo sợ không?

Tôi có lo một chút nhưng cứ chơi vậy.

Trước đây, khi chưa tham gia cuộc thi, chưa xuất hiện trên truyền thông, mọi người chưa biết nhiều về các bạn, cuộc sống và thu nhập của các bạn thế nào và sau này có thay đổi không?

Lúc trước thu nhập tôi không đủ sống, nhiều khi còn xin tiền mẹ hàng tháng. Bây giờ đỡ rồi, tôi không còn xin nữa, có thể lo cho bản thân. Thậm chí tôi còn nghĩ đến ý định nuôi mèo nữa (cười). Tôi cảm thấy cuộc sống tôi thay đổi rất nhiều.

Ngoài việc được khán giả biết đến nhiều hơn thì thu nhập của Ricky Star cũng tăng đáng kể. Được biết anh khá đắt show diễn ngay khi Rap Việt bước vào những tập thi đầu tiên.

Rõ ràng cuộc thi đã giúp cho giới underground sang một trang mới đúng không?

Không chỉ riêng tôi, chương trình cũng mang lại nhiều điều tốt cho bạn bè tôi, gia đình tôi, thậm chí các anh chị lớn tuổi. Mỗi ngày có Rap Việt, không khí sôi nổi hơn, mọi người quan tâm đến nhau hơn, mọi thứ cởi mở hơn. Tôi rất vui vì là một phần trong Rap Việt, truyền được tinh thần đó.

Bạn có áp lực gì không?

Ngoài việc lịch trình hơi kín, tôi cảm thấy cuộc đời vẫn đẹp và không áp lực lắm.

Sau cuộc thi, định hướng phát triển của bạn thế nào?

Sau khi tập trung làm xong hết những công việc bên lề, tôi sẽ tập trung làm những tác phẩm mới, cho mọi người thấy rõ tôi vẫn còn những bí ẩn. Tôi muốn mọi người không biết bài tiếp theo, tôi sẽ làm gì.

Bạn có mong muốn được hợp tác với nghệ sĩ nào trong tương lai?

Mỗi khi hợp tác với một nghệ sĩ, tôi có trải nghiệm mới và học được bài học mới. Quan trọng nhất với tôi là kiến thức và sự trải nghiệm nên tôi muốn kết hợp với tất cả, không chừa ai cả (cười). Đôi khi tôi muốn một năm ra 100 bài luôn, vì người nghe muốn như vậy.

Xin cảm ơn Ricky Star đã chia sẻ!