Skip to main content

Kpop mất gì khi BTS, Blackpink dừng hoạt động: BlackPink có thể thay thế được còn BTS thì không?

Nguy cơ Kpop bị lạnh nhạt ở Mỹ

Mới đây, BTS gây xôn xao khi thông báo giảm hoạt động nhóm. Thông báo khiến người hâm mộ choáng. Sau đó, công ty quản lý của BTS là Big Hit Music phải đính chính để xoa dịu dư luận. Công ty khẳng định BTS không tan rã mà chỉ tập trung vào các hoạt động cá nhân trong thời gian tới.

Cùng thời điểm, thông tin BlackPink đứng trước nguy cơ tan rã cũng gây hoang mang dư luận.

Tới 2023, nhóm bước sang năm thứ 7 hoạt động và đây là thời điểm các thành viên kết thúc hợp đồng với YG Entertainment. Việc BlackPink có tái ký với công ty quản lý không đang khiến người hâm mộ lo lắng.

Đặc ʙɪệᴛ, sau khi đọc bài phỏng vấn gần đây của Jisoo với Rolling Stone, người hâm mộ cho rằng, BlackPink tan rã thì cũng có thể thay đổi đội hình. Họ cho rằng, Jisoo ám chỉ việc rời nhóm.Cụ thể qua bài phỏng vấn, Jisoo tâm sự, cô thường thấy mệt mỏi và nhiều lần ʙị ᴛʜươɴɢ vì tập luyện vũ đạo. Chị cả của BlackPink nói thêm, cô biểu diễn không phải vì đam mê mà là trách nhiệm.

Nếu BTS và BlackPink cùng tạm dừng hoạt động hoặc tan rã, Kpop sẽ có mất mát lớn. Đặc ʙɪệᴛ, Kpop đang có bước đà lớn ở thị trường nước ngoài nhờ thành công của BTS và BlackPink.

Nếu hai nhóm vắng bóng, Kpop có thể mất đi bước đà đó và hụt hơi ở Mỹ. Và sau thời gian dài, khán giả Mỹ có thể sẽ lãng quên Kpop như từng làm sau thành công nhỏ của BoA, SNSD, Wonder Girls…

BTS đã gây chú ý vào năm 2020 với đĩa đơn “Dynamite”. “Dynamite” trở thành bài hát Kpop đầu tiên trong lịch sử ra mắt ở vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ.“Dynamite” mở đường cho nhiều ca khúc khác của BTS thành công trên bảng xếp hạng. Trong đó, “Butter” có 6 tuần liên tiếp ở vị trí số 1 Billboard Hot 100.

Với Blackpink, họ đạt vị trí thứ 55 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 với ca khúc “Ddu-Du Ddu-Du”. Đây là ca khúc xếp hạng cao nhất từ trước đến nay của một nhóm nhạc nữ Kpop trên bảng xếp hạng.

Tuy nhiên, cuối năm 2021, tờ VOX nhận định, BTS là nhóm nhạc Kpop duy nhất thực sự đột phá ở Mỹ. Nền tảng phân tích Soundcharts theo dõi lượt phát radio hàng ngày trên 400 đài của Mỹ và thu thập dữ liệu từ một số nền tảng phát trực tuyến theo yêu cầu.

Kết quả cho thấy, phần lớn nghệ sĩ Kpop có rất ít lượt phát sóng trên 40 đài hàng đầu và chính thống của Mỹ trong vài năm qua.Bất chấp thành công liên tiếp của BTS, rất ít nhóm nhạc Kpop khác đạt được dấu ấn trên các bảng xếp hạng hay radio của Mỹ.

10 nghệ sĩ Kpop có lượt phát trực tiếp nhiều nhất trên toàn cầu ở Spotify vào năm 2020 gồm BTS, Blackpink, TWICE, Stray Kids, Red Velvet, EXO, Seventeen, IU, NCT 127, (G)I-DLE.

Tuy nhiên, theo VOX, ngoại trừ BTS và Blackpink, không ai trong số những nghệ sĩ còn lại được chú ý trên đài phát thanh chính thống của Mỹ.

Những gương mặt có thể thay thế

Một thực tế dễ nhận thấy ở Kpop hiện giờ là các nhóm nhạc nam có thứ hạng rất khiêm tốn trên bảng xếp hạng âm nhạc trong nước. BTS là trường hợp duy nhất vừa thành công trên Billboard Hot 100 lại dẫn đầu bảng xếp hạng trong nước.Những nhóm nhạc nam nổi bật của Kpop hiện giờ như NCT, Seventeen, TXT, Stray Kids… thực tế lại nổi tiếng ở thế giới hơn trong nước. Thành tích nhạc số trong nước của họ không khả quan… Do đó, chỗ trống BTS để lại nếu nhóm tạm dừng hoạt động là rất lớn và khó nhóm nhạc nam nào thay thế được.

Với nhóm nhạc nữ, tình hình khả quan hơn. Trong khoảng gần 2 năm Blackpink không phát hành bài hát mới, Kpop chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của nhiều nhóm đàn em như aespa, NMIXX, IVE, Le Sserafim, StayC… Họ đều mới ra mắt nhưng nhanh chóng gặt hái thành công.

aespa thống trị bảng xếp hạng âm nhạc với “Next Level” và “Savage”. aespa thậm chí được kỳ vọng là nhóm nhạc kế thừa thành công ở thị trường nước ngoài của Blackpink. aespa gần đây lọt vào danh sách under 30 Asia Forbes. Họ là nhóm nhạc Kpop duy nhất được đưa vào danh sách này.Theo trang web của SM Entertainment, video âm nhạc đầu tay “Black Mamba” của aespa được phát hành vào tháng 11.2020 đã thu về 21 triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ và đạt mốc 100 triệu lượt xem chỉ sau 51 ngày.

Vừa qua, nhóm biểu diễn ở Coachella Valley Music and Arts Festival – lễ hội âm nhạc lớn nhất nước Mỹ. Blackpink từng biểu diễn ở sự kiện này.