Skip to main content

Quá trình tạo nên những thần tượng tài năng của YG: Từ PSY, BIGBANG đến BLACKPINK,…

Không chỉ được biết đến là một trong những công ty giải trí lớn nhất xứ kim chi, YG Entertainment còn là cái tên góp phần to lớn vào sự phát triển mạnh mẽ của văn hóa đại chúng Hàn Quốc cũng như truyền bá làn sóng Hallyu ra khắp thế giới.

Được thành lập vào năm 1996 bởi Yang Hyun Sik, trải qua hơn 26 năm hình thành và phát triển, thành công vang dội nhưng cũng không ít sóng gió, YG vẫn chứng tỏ vị thế hàng đầu với những lứa nghệ sĩ tài năng như Big Bang, 2NE1, iKON, BlackPink…

YG nổi tiếng với dàn nghệ sĩ tài năng, cá tính. 

Cách thức và tiêu chí tuyển chọn

Theo YG chia sẻ, công ty luôn tìm ᴋɪếᴍ những tài năng mới, bởi vậy, không có giới hạn nào đặt ra về giới tính, quốc tịch hay tuổi tác đối với các thực tập sinh. Tuy nhiên, với thời gian đào tạo trung bình 6 năm, độ tuổi thích hợp để gia nhập công ty là 14-16.Hầu hết thực tập sinh của YG được tuyển chọn qua các vòng thử giọng trực tiếp. Tuy nhiên, những năm gần đây, do tình hình căng thẳng của ᴄᴏᴠɪᴅ-19, công ty đã tiến hành casting trực tuyến ở vòng sơ khảo. Sau khi ứng viên gửi bài dự thi qua email, những người được chọn sẽ có một buổi thử giọng trực tiếp tại trung tâm YG ở Seoul.

YG chấp nhận ứng viên ở mọi nơi. Tuy nhiên, đối với người nước ngoài, họ phải nói thành thạo tiếng Hàn hoặc ít nhất một ngôn ngữ thông dụng khác, để đảm bảo không gặp trở ngại trong quá trình đào tạo.

Lisa là idol ngoại quốc đầu tiên của YG. 

Theo một cựu thực tập sinh của YG cho biết vào ngày thử giọng, các ứng viên phải chọn và biểu diễn một bài hát bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, đồng thời thể hiện khả năng vũ đạo. Ứng viên được khuyến ᴋʜíᴄʜ chọn những ca khúc làm nổi bật thế mạnh và chất riêng của họ.Vì vậy, nếu không nói tiếng Hàn trôi chảy, thực tập sinh thường chọn một bài hát bằng tiếng Anh. Những người đã trải qua quá trình thử giọng của YG cũng cho biết ca khúc có âm hưởng vui vẻ, thể hiện tinh thần tích cực, không có từ ngữ phản cảm thường được đánh giá cao hơn.

Về tiêu chí tuyển chọn, khác hẳn với SM, JYP hay phần lớn công ty giải trí khác, tài năng là yếu tố được YG đặt lên hàng đầu. Ngoại hình của các thực tập sinh không phải là vấn đề lớn đối với công ty. Thậm chí, hoàn cảnh hay xuất thân gia đình đều có thể bỏ qua.

Theo quan điểm của chủ tịch Yang, thần tượng chỉ thực sự tỏa sáng khi họ có tài năng. Bởi vậy, để trở thành thực tập sinh YG, họ phải thật sự giỏi ít nhất một trong 3 kỹ năng hát, vũ đạo hoặc rap.Thực tập sinh phải giỏi một trong 3 kỹ năng cơ bản là hát, nhảy hoặc rap. 

Khi trở thành thực tập sinh được lựa chọn để ra mắt, họ sẽ được công ty đầu tư chi phí từ A-Z. Kang Yoon Jung – một thành viên của nhóm tuyển chọn và phát triển tài năng của YG Entertainment cho biết: “Các thực tập sinh thường sống trong ký túc xá của công ty trợ cấp. Nếu bao gồm các chi phí phát sinh nhỏ, công ty sẵn sàng chi khoảng 81.000 USD cho mỗi thực tập sinh trong một năm”.

Theo YG Entertainment, con số đó bao gồm chi phí ăn uống cơ bản, đi lại cũng như đào tạo các kỹ năng cơ bản như thanh nhạc, vũ đạo, ngoại ngữ, diễn xuất và thể hình.Cuộc sống đào tạo thực tập sinh

Là lò đào tạo ra những nhóm nhạc độᴄ lạ, có chất riêng, các nghệ sĩ nhà YG đều nhanh chóng gặt hái được thành công tại thị trường âm nhạc trong nước lẫn quốc tế. Tuy nhiên, đi kèm với sự nổi tiếng, tỉ lệ các trainee trụ lại được ở YG cũng ít ỏi.

Trong cuộc phỏng vấn với E-Daily Star, WINNER đã so sánh YG với “rừng rậm” – nơi diễn ra quy luật sinh tồn của những người mạnh nhất. Song Minho và Nam Tae Hyun từng có thời gian đào tạo ở các công ty khác đã chỉ ra sự khác ʙɪệᴛ của YG.

“Khi nhìn từ bên ngoài, YG là một công ty mà ai cũng mơ ước. Không chỉ có hệ thống làm việc chuyên nghiệp mà trang thiết bị cũng đầy đủ tiện nghi. Nơi đây thực sự là thiên đường nếu không trở thành thực tập sinh. Khi bước chân vào YG, chúng tôi hoàn toàn tách ʙɪệᴛ với thế giới bên ngoài. Công ty có thể đáp ứng mọi nhu cầu vật chất nhưng các thực tập sinh có thể sống sót hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của từng người”, Song Minho chia sẻ.Nam Tae Hyun nói thêm: “Công ty lắng nghe và đáp ứng mọi nhu cầu của chúng tôi. Nhưng họ không bao giờ chỉ cách làm thế nào để thực hiện. Chúng tôi phải tự phát triển và giải quyết mọi thử thách mà công ty đưa ra để có thể tồn tại”.

Nghệ sĩ nhà YG được tuyển chọn qua nhiều lần cạnh tranh gay gắt.

Theo Naver, thực tập tại YG khó khăn hơn các công ty khác khi phải trải qua nhiều lần đánh giá năng lực. Không chỉ chuẩn bị bài thi cá nhân, các thực tập sinh còn phải trình diễn một ca khúc và một bài vũ đạo theo nhóm. Tất cả đều phải do họ tự lên ý tưởng, dàn dựng vũ đạo kiêm luôn việc thu âm.Trang này cũng cho biết việc bước chân vào YG không đảm bảo chắc chắn sẽ được debut. Quá trình đào tạo của thực tập sinh rất khắc nghiệt. Chương trình giảng dạy tương tự như một trường học và các bài kiểm tra được tiến hành hàng tháng. Người đứng đầu YG – Yang Hyun Suk sẽ trực tiếp theo dõi và đánh giá nhiệm vụ của từng người.

Điều này khiến không ít thực tập sinh cảm thấy căng thẳng và áp lực hơn so với việc ra mắt. Theo lời kể của Jennie (BlackPink), trong suốt khoảng thời gian thực tập, cô phải luyện tập liên tục đến 2h sáng mới được đi ngủ. Bên cạnh đó, cô còn phải học mọi thứ từ hát, nhảy đến ngoại ngữ, ứng xử.“Bông hồng nước Úc” Rosé cho biết thêm họ phải luyện tập 14 tiếng một ngày, mỗi đợt kéo dài 13 ngày liên tục. Sau đó, họ sẽ được nghỉ 1 ngày, rồi lại tiếp tục chuỗi 13 ngày tiếp theo.

Những thực tập sinh được debut đều sở hữu tài năng và chất riêng.

Nói về cách thức để tạo ra một nhóm nhạc, thành viên BlackPink cho biết công ty luân phiên ghép các trainee thành nhiều đội khác nhau. Sau đó, họ sẽ có khoảng thời gian luyện tập cùng nhau để trình diễn một tiết mục chung. Từ đó, YG sẽ dựa trên thực lực, độ nổi bật, cách làm việc nhóm và tính cách của từng người để đánh giá.Bên cạnh đó, số lượng thành viên của các nhóm cũng không cố định. Quá trình luyện tập nảy sinh nhiều vấn đề như phân chia vị trí hay bất đồng quan điểm. Tuy nhiên công ty dựa trên những vấn đề đó để tìm ra một nhóm phối hợp với nhau ăn ý nhất. Điều khắc nghiệt hơn cả, nếu trượt bài thi đánh giá hàng tháng, thực tập sinh buộc phải ra về mà không có thêm cơ hội nào khác.

Chiến lược này của YG đã giúp họ tạo ra những nhóm nhạc có thế mạnh về tinh thần đồng đội. Đến hiện tại, dù có những nhóm đã ra mắt khá lâu, thậm chí không còn hoạt động chung với nhau, họ vẫn luôn duy trì mối Qᴜᴀɴ ʜệ hòa hợp ngoài đời. Theo Koreaboo, việc cùng nhau trải qua những cuộc cạnh tranh khốc liệt giúp các thành viên BlackPink càng thêm trân trọng khoảnh khắc hiện tại. Nhiều năm qua, họ vẫn luôn làm việc ăn ý dù không có trưởng nhóm.Dù trải qua nhiều biến cố, các nghệ sĩ nhà YG vẫn là những hình mẫu lý tưởng cho các thế hệ trẻ Kpop.

Bên cạnh việc đào tạo khắc nghiệt, thực tập sinh của YG còn phải tuân theo 6 điều cấm kỵ của công ty. Xuất hiện trên Radio Star, 4 cô gái BlackPink chia sẻ: “Uống ʀượᴜ, hút ᴛʜᴜốᴄ, câu lạc bộ, lái xe, phẫu thuật thẩm mỹ và hẹn hò là những điều cấm kỵ ở YG”. Tuy nhiên, họ giải thích thêm những nguyên tắc này có thể thay đổi nếu có thể thuyết phục được công ty.

Có ý kiến cho rằng chính những bất cập trong hệ thống tuyển chọn thực tập sinh của YG đã khiến công ty không ít lần gặp phải sóng gió vì scandal của nghệ sĩ. Một số khác lại bày tỏ sự đồng tình với định hướng của YG. Họ cho rằng bê bối của các nghệ sĩ công ty ɴổ ra khi họ đã trải qua quãng thời gian khó khăn và gặt hái được những thành công nhất định.Bởi vậy, việc lên áɴ những hành vi trái đạo đức là không sai. Song không thể phủ nhận tài năng và công sức của họ trong việc phát triển văn hóa Kpop, càng không thể đổ lỗi cho công ty bởi chính YG đã tạo nên những lứa nghệ sĩ trở thành huyền thoại.