Skip to main content

Khi nhạc Rap lên ngôi ở V-Biz, Sơn Tùng M-TP đang ở đâu và có còn là rapper top đầu?

Sơn Tùng rap như thế nào?

Con đường đến với âm nhạc của Sơn Tùng M-TP đã được các SKY (tên fandom của nam ca sĩ) nằm lòng. 9 năm trước, giọng ca gốc Thái Bình chỉ là một anh chàng nghệ sĩ Underground gần như vô danh, ngày ngày thu âm trên những đoạn beat có sẵn với chất lượng thấp. Thời gian này tuy khó khăn nhưng đã giúp Sơn Tùng dần rèn luyện được những kĩ năng cần có của một người nghệ sĩ.

Hình ảnh những ngày đầu bước ra từ Underground của Sơn Tùng.

Liveshow đầu tiên của Sơn Tùng (cuối năm 2015) có sự góp mặt của LK – một trong những rapper đời đầu đình đám nhất.Sau màn debut Cơn Mưa Ngang Qua, hàng loạt các bản hit của Sơn Tùng trở thành âm nhạc “không thể không nghe” lúc bấy giờ. Bước ra từ Underground nên giọng ca gốc Thái Bình dành 30 đến 70% phần rap trong các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, nói Sơn Tùng là một rapper hàng đầu thì phải cân nhắc kỹ bởi anh không nổi bật về cách gieo vần, cũng không có khả năng “nhả đạn” như Datmaniac hay Karik. Dù vậy, chất giọng tốt của Sơn Tùng là tiền đề giúp anh thể hiện các bài Rap một cách mềm mượt nhất.

 

Sơn Tùng M-TP được khen mạnh nhất về flow.

Nhận xét về cách thể hiện nhạc Rap của Sơn Tùng, Rhymastic phải công nhận: “Nhiều người đồng tình là trong 3 trụ cột của rap (flow, vần, punchline), Sơn Tùng M-TP mạnh nhất về flow. Tùng có những flow chắc nịch nhưng vẫn linh hoạt. Anh chàng này cũng có thế mạnh trong việc đặt flow vào nền nhạc do chính Tùng và cộng sự sáng tạo”. Thực tế đây cũng là một kỹ thuật đáng bàn của dân rap. Xét về punchline – trụ còn lại của Rap – Sơn Tùng M-TP không sở hữu những punchline quyền cước do bản thân Tùng cũng không sở hữu lối chơi chữ ấn tượng. Nam ca sĩ cũng không phải gương mặt thiện chiến của battle rap (rap chiến) để phải vận dụng punchline để chứa đựng “chiến ý”.Karik từng có phát ngôn gây tranh cãi khi nhận xét về Sơn Tùng nhưng hiện tại cặp sao đã có mối Qᴜᴀɴ ʜệ khá thân thiết.

Đầu năm 2021, Sơn Tùng trở lại với dự áɴ âm nhạc mang tầm quốc tế khi cho ra mắt ca khúc Skyler. Đây là lần đầu tiên sau Remember Me, nam ca sĩ sinh năm 1994 mới thực hiện một sản phẩm âm nhạc rap từ đầu đến cuối. Nhận xét về sự trở lại làng Rap lần này của Sơn Tùng, streamer/NSX âm nhạc ViruSs nhận định: “Từ trước đến nay tớ chưa bao giờ đánh giá quá cao khả năng Rap của Sơn Tùng. Sơn Tùng tập trung vào việc đi hát, sáng tác, sự nghiệp, kinh doanh vậy nên khi nghe mình thấy không có sự đầu tư nhiều vào Rap. Về vần hay flow bao năm qua vẫn như vậy. Trên cương vị của người Việt Nam, mình mong chờ có nhiều đoạn rap melody hơn, và giọng của Sơn Tùng khi hát melody sẽ hút hơn rất nhiều”.Cách duy trì Rap trong sự nghiệp của Sơn Tùng

Dù không quá mặn mà với Rap như trước đây nhưng trong tất cả các sản phẩm, Sơn Tùng đều khéo léo đưa vào những đoạn Rap thể hiện kỹ năng và khiến âm nhạc của anh “chất” hơn. Khán giả sẽ nhớ ngay đến đoạn Rap đỉnh “Từng phút cứ mãi trôi xa phai nhòa dần ký ức giữa đôi ta” ở Chạy Ngay Đi; “Hey, từng đêm qua cơn mưa bao vây chia rời đôi ta” ở Chúng Ta Không Thuộc Về Nhau; hay “Lối mòn đường vắng một mình ta” ở Lạc Trôi. Rap trong sản phẩm âm nhạc của Sơn Tùng quan trọng không kém phần điệp khúc, đây cũng là điểm sáng mà người hâm mộ mong chờ mỗi khi nam ca sĩ “comeback”. 

Tạo hình hơi hướng “tổng tài” của ca sĩ trong dự áɴ gần đây.

Đã thành công là một nghệ sĩ mainstream, nổi bật với giọng hát, ngoại hình, khả năng trình diễn sân khấu, chẳng ai dại gì trở về thực hiện một sản phẩm “full rap” vốn không phải lợi thế của mình. Tuy nhiên, giọng ca Em Của Ngày Hôm Qua vẫn thực hiện, thậm chí còn nâng tầm bản Rap khi sử dụng gần 50% tiếng Anh trong Skyler. Đây là cách Sơn Tùng ngầm khẳng định vị thế của bản thân ở V-Biz, anh vẫn luôn dẫn đầu dù là ca sĩ hay rapper.

 

Sơn Tùng nâng tầm bản Rap khi sử dụng gần 50% tiếng Anh trong Skyler.Không phải ngẫu nhiên Snoop Dogg đồng ý góp giọng trong dự án Hãy Trao Cho Anh của Sơn Tùng. Sự chuyên nghiệp và luôn “quốc tế hóa” trong các sản phẩm của giọng ca gốc Thái Bình khiến rapper gạo cội thích thú. Các sân khấu live sau này khi thể hiện Hãy Trao Cho Anh, thay vì sử dụng giọng rap của Snoop Dogg được bật sẵn thì Sơn Tùng chủ động viết lại lời, rap bằng tiếng Việt.

Sơn Tùng từng gây sốt khi mời được Snoop Dogg vào sản phẩm âm nhạc của mình.

Hơn cả một rapper là… Sơn Tùng M-TP

Vào năm 2019, khi được hỏi Top 5 rapper có chuyên môn và độ thịnh hành nhất V-Biz, Rhymastic đã không ngần ngại gọi tên Sơn Tùng M-TP. Chủ nhân hit Nến Và Hoa khi trả lời phỏng vấn sau đó cũng nhắc đến âm nhạc Underground của ca sĩ sinh năm 1994 và đánh giá cao flow của anh. Nếu Sơn Tùng không có tầm ảnh hưởng nhất định trong làng rap Việt thì cũng đã chẳng có màn tranh cãi nào xảy ra vì để bảo vệ anh của rapper Bình Gold với streamer ViruSs.Sơn Tùng hiện tại đã không còn là một nghệ sĩ Underground nhưng chất rap trong âm nhạc của ca sĩ chưa khi nào mất đi.

Có người công nhân tài năng rap của Sơn Tùng, có người không nhưng việc anh là ngôi sao hàng đầu showbiz Việt hiện tại thì không ai có thể phủ nhận. Riêng với các SKY, vẻ điển trai, cool ngầu thường ngày của giọng ca Lạc Trôi còn tăng gấp nhiều lần khi thể hiện các đoạn nhạc rap. Xin trích câu rap mà SKY luôn tâm đắc: “I’m Sơn Tùng M-TP. Remember me”, đây có lẽ cũng là điều sau cùng chàng nghệ sĩ đa tài này hướng đến.

Khả năng làm chủ sân khấu của anh được đánh giá là tốt nhất V-Biz hiện tại.Thanh Phương