Skip to main content

10 năm cà khịa nhau của ‘Tiểu Yến Tử’ Triệu Vy và ‘Kim Tỏa’ Phạm Băng Băng

Hơn 20 năm đã trôi qua, thời gian có thể xóa nhòa đi nhiều thứ nhưng khi nhìn lại lịch sử phim truyền hình Trung Quốc không ai có thể quên bộ phim “Hoàn Châu Cách Cách”. 

Mặc dù đây không phải là bộ phim duy nhất giúp điện ảnh Trung Quốc vươn xa khắp Châu Á nhưng là bộ phim có sức ảnh hưởng không hề nhỏ ở giai đoạn bấy giờ.

Và không thể phủ nhận “Hoàn Châu Cách Cách” mang lại danh tiếng và cuộc sống đổi đời cho dàn sao Hoa ngữ. 

Ngày ấy, Triệu Vy – Lâm Tâm Như – Kim Tỏa chỉ là những cô gái nhỏ, chập chững bước vào đời, lần đầu choáng ngợp trước sự nổi tiếng. Xem phim, người ta xúc động bởi câu chuyện “tỉ muội tình thâm” của bộ 3 diễn viên. Thế nhưng có nhiều câu chuyện chỉ đẹp mãi nếu như ở trong phim. Đặc ʙɪệᴛ là mối Qᴜᴀɴ ʜệ như Băng với Lửa của Phạm Băng Băng và Triệu Vy.

Ânn oánn 10 năm mang tên Băng – Vy 

Nếu như Triệu Vy và Lâm Tâm Như phải đợi đến khi đóng Hoàn Châu Cách Cách mới thân quen nhau thì Triệu Vy với Phạm Băng Băng lại khác. Cả hai đã từng là bạn bè khi cùng tham gia một khóa học về diễn xuất.

Thậm chí, việc Phạm Băng Băng nhận vai Kim Tỏa một phần cũng do Triệu Vy giới thiệu. Thế nhưng, chẳng ai ngờ rằng bộ phim “Hoàn Châu Cách Cách” lại chính là dấu mốc khiến tình chị em tình thâm của cả hai rạn nứt. 

Nhiều ᴛɪɴ đồɴ kể lại rằng, khi đóng Hoàn Châu Cách Cách, Phạm Băng Băng vốn không hài lòng vì nghĩ rằng tại sao mình lại phải đóng vai A Hoàn và bị người chị thân thiết lấn lướt toàn bộ. 

Trong một lần trả lời phỏng vấn trên truyền hình, chính nữ diễn viên Trương Hằng (đóng vai công chúa Tái Á) đã tiết ʟộ cô đã chứng kiến cảnh Triệu Vy khóc vì bị Phạm Băng Băng bạt tai.

Truyền thông còn đưa tin, Triệu Vy chẳng ngại ngần mà công khai mỉa mai Phạm Băng Băng rằng: “Tôi chưa thấy ai nổi tiếng từ vai a hoàn bao giờ“. 

Nghe đồn khi ấy, nghe được lời nói của Triệu Vy, Phạm Băng Băng đã giận “tím gan tím ruột”. Cô cũng ôm mối hậnn ấy để về sau không ngần ngại ᴛấɴ ᴄôɴɢ thẳng người bạn diễn năm xưa. 

Năm 2006, Phạm Băng Băng và Triệu Vy cùng tham gia một hoạt động từ thiện nhưng cả hai đều không nói chuyện với nhau. Trong lễ trao giải Bách hợp năm 2007, cả hai chạm mặt nhau nhưng cũng tỏ ra không quen biết. Khi ngồi cùng một bàn, họ không thèm nhìn nhau và chỉ nói chuyện với người ngồi bên cạnh.

Tháng 6/2010, khi Triệu Vy được mời vào ghế giám khảo của lễ trao giải điện ảnh Golden Goblet ở Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải lần thứ 13, Phạm Băng Băng mỉa mai: “Cô ấy hiện tại có thể làm giám khảo với thù lao 600.000 nhân dân tệ. Số tiền đó có là gì? Tôi chỉ cần nhận một vai diễn, 2 ngày là có thể ᴋɪếᴍ cả triệu nhân dân tệ”.

Mặc dù sau này Phạm Băng Băng có những bứt phá vượt bậc nhưng khả năng diễn xuất của cô vẫn luôn bị đánh giá là không thể so sánh với Triệu Vy. Theo nhiều người, đấy chính là nguyên nhân khiến Phạm Băng Băng vẫn mãi ôm thù Triệu Vy và vai diễn Kim Tỏa cũng là vai cô muốn quên nhất trong sự nghiệp. 

Khi tham gia lễ khai trương thương hiệu Louis Vuiton ở Hà Nam (Trung Quốc) mà cô là người đại ᴅɪệɴ, khi có phóng viên đề cập tới việc Phạm Băng Băng nổi tiếng nhờ vai Kim Tỏa, người đẹp đã rất bức xúc. “Tôi không thích nhắc đến vai diễn đó nữa. Đó cũng chẳng phải là vai diễn đáng chú ý của tôi. Tôi ghét khi bị gọi là Kim Tỏa“, Phạm Băng Băng nói thẳng.

“Những ký ức năm xưa là kỷ niệm không thể phai mờ”

Nhiều năm qua đi, người trong cuộc không còn ở độ tuổi ꜱốᴄ nổi, họ cũng đều đã đi qua nhiều giông gió cuộc đời, mỗi người cũng có cho mình một cuộc sống riêng khác nhau. Có vẻ như khi nhìn lại, mỗi người đều cảm thấy nuối tiếc vì những năm tháng “cà khịa” nhau.

Sau nhiều năm im lặng trước những ᴛɪɴ đồɴ mâu thuẫn với Phạm Băng Băng, năm 2015, Triệu Vy ʙấᴛ ɴɢờ chia sẻ một dòng trạng thái khá dài suy ngẫm về những mối Qᴜᴀɴ ʜệ trong showbiz: “Trên đời này, không có sự ghen tị tranh đấu chính là từ bi, không phân ʙɪệᴛ hơn kém cũng là trí khôn, không nghe thấy đàm tiếu là sự thanh tịnh, không nhìn thấy là tự tại, không tham chính là bố thí, từ bỏ ácc là hành thiện, sửa đổi chính là sám hối, nhún nhường là lễ phật, tha thứ là sự giải thoát”. 

Theo nhiều người, chia sẻ này của Triệu Vy là muốn ám chỉ tới việc cô và Phạm Băng Băng đã không còn căng thẳng trong quá khứ, cả hai đều chủ động bỏ cái tôi của nhau xuống.

Tháng 8/2016, Lâm Tâm Như nên duyên cùng Hoắc Kiến Hoa trong đám cưới lộng lẫy tại Bali. Khi ấy, Phạm Băng Băng, Triệu Vy cùng góp mặt, cả hai thân thiết chụp hình cùng cô dâu.

Bữa tiệc kết thúc, Phạm Băng Băng khiến nhiều người ʙấᴛ ɴɢờ khi chia sẻ hình ảnh của cả 3 lên trang cá nhân với lời nhắn: “Đã từng cùng nhau đóng phim, cùng nhau lớn lên, cùng nhau chơi đùa, giờ đây cùng nhau tiễn chị lấy chồng. Tương lai chị đã có thêm một người đi cùng đến cuối đời, mong chị mãi hạnh phúc”.

Chia sẻ của Phạm Băng Băng khi ấy, cũng coi như lời tuyên bố về mối Qᴜᴀɴ ʜệ mâu thuẫn của cả hai đã hoàn toàn chấm dứt.