Skip to main content

Diễn viên Trung Quốc ngày càng thụt lùi: Tiểu hoa 9X thua xa thế hệ 85?

Dạo gần đây xuất hiện một chủ đề thu hút nhiều sự tranh luận của dân ᴍạɴɢ đó là: “Địa vị và độ nổi tiếng của dàn tiểu hoa 9X hiện nay không bằng tiểu hoa thế hệ 85”.

Khi thời xưa – thời của tiểu hoa 85, mọi người cầm cup, cầm view, cầm rating cạnh tranh, so tài với nhau nhưng giờ thì chỉ cầm Datawin (bảng xếp hạng thành tích theo tuần, tháng…) và hàng loạt bảng trời ơi đất hỡi ở đâu “ra khè”, cân đo đong đếm. Bạn thấy sao về nhận định này? 

Dàn tiểu hoa sau 85 trong giới giải trí Hoa ngữ có thể được xem là một quần thể tương đối đặc ʙɪệᴛ khi các nhân vật dẫn đầu trong nhóm này đều là những cái tên làm mưa làm gió trên thị trường nhiều năm nay. Họ thường nổi tiếng vào khoảng năm 2010, dù 10 năm qua đi thì địa vị của họ vẫn mãi còn đó. Cho dù ngôi sao mới nổi thay hết “lớp này đến lớp khác” hay bị uy ʜɪếᴘ bởi sự ra đời của dàn tiểu hoa 9X – 10X thì tiểu hoa sau 85 vẫn đứng đỏ mỉm cười, nhìn thời thế thay đổi.

Những nhân vật đại ᴅɪệɴ cho tiểu hoa sau 85 bên cạnh Nghê Ni, Angelababy… còn có Đường Yên (1983), Dương Mịch (1986), Lưu Thi Thi (1987), Lưu Diệc Phi (1987), Triệu Lệ Dĩnh (1987). 

Hóng Hớt Cbiz chỉ cần chọn ngẫu nhiên một cái tên trong dàn tiểu hoa sau 85 cũng có thể kể ra hàng loạt tác phẩm tiêu biểu, có độ quốc dân cao ngất ngưởng của họ như Lưu Diệc Phi có Thiên Long Bát Bộ năm 2003, Tiên ᴋɪếᴍ Kỳ Hiệp năm 2004, Thần Điêu Đại Hiệp năm 2005; Dương Mịch có Cung Tỏa Tâm Ngọc năm 2011, Cổ ᴋɪếᴍ Kỳ Đàm năm 2014, Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa năm 2017; 

Lưu Thi Thi có Tiên ᴋɪếᴍ Kỳ Hiệp 3 năm 2010, Bộ Bộ Kinh Tâm năm 2011; Đường Yên có Tiên ᴋɪếᴍ Kỳ Hiệp 3 năm 2010, Cẩm Tú Vị Ương năm 2016; Triệu Lệ Dĩnh có Lục ᴛʀɪɴʜ Truyền Kỳ năm 2013; Hoa Thiên Cốt năm 2015… đều là những tác phẩm cổ trang cực thành công khi lên sóng, giúp dàn tiểu hoa sau 85 khẳng định tên tuổi của mình.

Nói chi đâu xa, chỉ cần lấy ví ᴅụ những cuộc chiến fandom nhiều năm trở lại đây của hai nhà Dương Mịch và Triệu Lệ Dĩnh – hai tiểu hoa sau 85 được mệnh danh là những nữ hoàng rating trước khi cuộc “thanh lọc” của Tổng cục bắt đầu. 

Dạo đó, fan hai nhà cực năng ɴổ trong việc gây war, hết so sánh về thành tích phim xem ai đạt nhiều phim phá rating 1% hơn thì so số lượng giải thưởng lớn nhỏ đạt được, hết so lượt view thì so sánh mặt thời trang, hết thời trang thì lại hợp đồng đại ᴅɪệɴ thương hiệu… không gì là không có.

Thế nhưng, đến với dàn tiểu hoa 9X hiện nay, Hóng Hớt Cbiz thấy riêng Dương Tử có vài bộ nổi như Hương Mật Tựa Khói Sương, Thân Ái Nhiệt Tình Yêu Thương về dòng phim truyền hình, hay Châu Đông Vũ có cúp về mảng điện ảnh ra thì những người khác như Trịnh Sảng (dù chưa bị phong ꜱáᴛ đi chăng nữa), Địch Lệ Nhiệt Ba, Lý Thấm… không có một tác phẩm nào thật sự đặc sắc cả. Chưa kể độ quốc dân của Châu Đông Vũ hay lượng phim đạt thành tích phá rating 1% của Dương Tử còn không bằng các đàn chị. 

Khi thần tượng quá kém cỏi trong việc sở hữu cho mình một tác phẩm chất lượng thì buộc fan phải war nhau dựa vào những bảng xếp hạng được tính hàng tuần, hàng tháng… hay nhan sắc xem ai đẹp hơn ai, ai đẹp tự nhiên, ai phẫu thuật thẩm mỹ…

Thậm chí, khi fan Địch Lệ Nhiệt Ba có giải Kim Ưng để lấy ra khè với nhà Dương Tử nhưng đáng tiếc, đều bị đối thủ dập từ trong trứng vì giải này danh không xứng với thực, “Thủy hậu” chứ không phải “Thị hậu”. Họ nổi tiếng đa phần chỉ nhờ vào nhan sắc và số tiền tư bản đứng sau bỏ ra để “bơm nước”, thổi phồng giá trị của mình mà thôi!

So với dàn tiểu hoa 9X thì có vẻ như tiểu hoa sau 85 đa dạng hơn nhiều: Muốn nhan sắc có nhan sắc, muốn thành tích rating có thành tích rating, muốn quốc dân độ có quốc dân độ…Bạn thấy sao về nhận định này?