Skip to main content

Các chuyên gia tuyên bố BTS và ARMY đang chơi sòng phẳng và đúng luật trên Billboard Hot 100

Các nhà phân tích bảng xếp hạng và nhà báo âm nhạc tuyên bố BTS và ARMY đang chơi sòng phẳng để thống trị bảng xếp hạng Billboard Hot 100.

Trước đó, một phát ngôn được cho là của phó tổng biên tập Billboard đã gây sự chú ý vì dường như làm mất uy tín thành tích lịch sử của BTS, ngụ ý rằng No.1 trên “Hot 100” của nhóm chỉ dựa vào doanh số sale và vị trí số 2 trên bảng xếp hạng “về cơ bản là số 1”.

Andrew Unterberger cho biết: “Miễn là BTS sẽ bán được đủ doanh số họ cần để giữ vị trí quán quân mỗi tuần, thì bản ra mắt số 2 về cơ bản là bản ra mắt số 1 mới”.

Andrew Unterberger

Tuyên bố của vị này cũng chỉ ra rằng người hâm mộ của BTS – được gọi chung là ARMY – sẽ tiếp tục tiêu thụ mạnh doanh số bán hàng kỹ thuật số để giữ cho nhóm bảy thành viên đứng đầu trừ khi một bản phát hành mới đủ mạnh để chiếm vị trí này.

Người hâm mộ ngay lập tức đã chỉ trích phó tổng biên tập Billboard vì những nhận xét của ông, nói rằng ông là người phân biệt chủng tộc và thiếu hiểu biết, và chỉ ghi nhận sự thành công của các nghệ sĩ phương Tây. Một số người cũng tuyên bố rằng các bảng xếp hạng âm nhạc phương Tây tin rằng việc bán và phát trực tuyến nhạc là “sai” (inorganic) và rằng payola (hành vi giao dịch bất hợp pháp hoặc sự mua chuộc của các công ty thu âm để phát các bản ghi âm trên đài phát thanh thương mại trong đó bài hát được trình bày như một phần của chương trình phát sóng trong ngày bình thường, mà không thông báo rằng đã được xem xét thanh toán bằng tiền mặt hoặc hiện vật để phát sóng liền kề với chương trình phát sóng của bản ghi âm), quảng cáo và ưu đãi thì là “đúng”(organic).

Sau đó, các nhà phân tích bảng xếp hạng và nhà báo âm nhạc đã đứng lên làm rõ việc BTS đang giành được vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 một cách công bằng.

BTS | @ BBCR1 / Twitter

Đối với nhiều người, thành công của BTS trên bảng xếp hạng Billboard cho thấy rằng Hot 100 giờ đã thực sự mang tính toàn cầu. Maria Sherman, một nhà báo âm nhạc và là tác giả của cuốn sách “Larger Than Life: Lịch sử các ban nhạc nam từ NKOTB đến BTS”, đã chỉ ra rằng sự thống trị của BTS trên bảng xếp hạng Hot 100 là một minh chứng cho sự khổng lồ của nhóm và cho thấy rằng các bài hát của họ là những thành công lớn trong Hoa Kỳ, mặc dù BTS đến từ Hàn Quốc.

Maria Sherman | Nhà xuất bản Black Dog & Levanthal

Đối với nhiều người, bảng xếp hạng Billboard vẫn là thước đo cuối cùng cho thành tích và không có cách nào uy tín hơn để cho thấy sự thành công của một nghệ sĩ hoặc bài hát lớn nhất ở Mỹ tại bất kỳ thời điểm nào. … Trên hết, thành công của BTS đã thay đổi cách người hâm mộ nhạc pop nghĩ về bảng xếp hạng. Trong quá khứ, các nghệ sĩ không nói tiếng Anh không bao giờ có thể đứng đầu, nhưng giờ đây một nhóm nhạc Hàn Quốc đã vượt lên. Hot 100 cuối cùng đã thực sự được gọi là toàn cầu khi điều này xảy ra

– Maria Sherman

Mặc dù các chuyên gia khẳng định rằng BTS đã giành được vị trí số 1 một cách chính đáng trên Hot 100, một số người tin rằng BTS và ARMY đang thao túng bảng xếp hạng thông qua việc phát trực tuyến hàng loạt và mua hàng loạt.

| BTS / Weverse

Chris Molanphy, một nhà phân tích biểu đồ và nhà phê bình nhạc pop, cho biết ARMY đang chơi “hoàn toàn công bằng” miễn là họ không “tăng tổng số phát trực tuyến hoặc doanh số một cách giả tạo bằng cách phát lại bằng robot hoặc mua hàng giả.”

Chris Molanphy | @ cmolanphy / Twitter

Maria Sherman đồng tình với ý kiến của Chris Molanphy và chỉ ra rằng các nghệ sĩ phương Tây và người hâm mộ của họ đã sử dụng các phương pháp tương tự để tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng của họ.

Đó là điều mà các nghệ sĩ phương Tây khác như Justin Bieber và Ariana Grande đã làm trong một thời gian dài. Họ đã sử dụng doanh số bán hàng theo gói để nâng cao vị trí của họ trên bảng xếp hạng. Trước đây, những người hâm mộ cuồng nhiệt sẽ yêu cầu các bài hát yêu thích của họ trên đài phát thanh để tăng những con số đó. Nhưng không có gì bất hợp pháp hoặc phi đạo đức được thực hiện ở đây

– Maria Sherman